Tiqui-taca thoái trào không còn thống trị làng bóng đá như trước

- TBN
Tiqui-taca thoái trào không còn thống trị làng bóng đá như trước
Dưới bàn tay lãnh đạo của HLV Pep Guardiola thời trước, Barca biến tiqui-taca trở thành nỗi ác mộng cho mọi đối thủ khi đối đầu bởi sự khó chịu và thường xuyên gây bất ngờ cho đối thủ bởi những miếng đánh phối hợp cực kỳ mãn nhãn. Trong lối đá đó, yếu tố tiên quyết là cố gắng dành mọi quyền kiểm soát bóng, càng nhiều càng tốt, không cho đối phương chơi bóng nhưng ở thời điểm hiện nay lối đá này dường như đã dần thoái trào nhường chỗ cho lối đá khác hữu hiệu hơn.

Tiqui-taca dưới thời Pep Guardiola là nỗi khiếp sợ của mọi đối thủ

Lối đá Tiqui-taca yêu cầu các cầu thủ phải chạy chỗ liên tục, đập nhả liên hồi khiến đối khiến mất cảnh giác để họ tự lộ ra khoảng trống để những chân sút Barca thực hiện nhiệm vụ trọng yếu là ghi bàn và đó là những gì mà lối đá này triển khai.

Ở mùa giải này, Barca vẫn chủ trương triển khai lối đá giành quyền kiểm soát bóng và thực hiện công việc chạy chỗ, chuyền, ghi bàn. Nhưng có lẽ tính hiệu quả trong công đoạn ghi bàn tỷ lệ không cao nhưng mong muốn. Và đó cũng là lý do giải thích vì sao kể từ đầu mùa giải đến giờ, đội bóng xứ Catalunya đã liên tục mất điểm trong 3 trận đấu ở giải đấu La Liga bao gồm 2 trận thua và 1 trận hòa.

Barca cần thay đổi lối đá nếu không họ sẽ liên tục nhận lấy thất bại

Trong trận đấu với Atletico Bilbao tại vòng 1 giải đấu La Liga, Barca cầm bóng đến 68% toàn bộ thời gian nhưng chung cuộc họ lại để thua 0 – 1 bởi pha ghi bàn duy nhất của tiền đạo Aritz Aduriz ở những phút cuối cùng của trận đấu.

Còn ở tại vòng đấu thứ 5, mặc dù giành toàn quyền kiểm soát bóng, con số lên đến 67% nhưng Barca vẫn để thua tủi nhục trước Granada 2 bàn không gỡ. Điểm chung của Barca ở 2 trận thua này là họ vẫn trung thành với lối đá kiểm soát bóng là chính nhưng chủ yếu là chuyền qua chuyền lại ở giữa sân nhưng họ không thể triển khai bóng ở vòng cấm của đối phương.

Không thành công với lối đá Tiqui-taca, Barca đang đứng ở vị trí thứ 2 ở giải La Liga sau Real Madrid. Nhưng không chỉ họ phải hứng chịu hoàn cảnh đó, trong 5 giải đấu quốc gia hàng đầu châu Âu có đến 3 giải đấu khác La Liga triển khai lối đá tiqui-taca nhưng ngôi đầu không thuộc về những đội bóng thi triển lối đá này.

Có thể nói, tiqui-taca đang dần trở nên thoái trào nhường cho lối đá khác nếu các đội vẫn sử dụng lối đá kiểm soát bóng chắc chắn họ sẽ còn “ngụp lặn” trên bảng xếp hạng.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.07431 sec| 1918.75 kb